Sự tác động của việc loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone

Sự tác động của việc loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone

Jack cắm âm thanh 3.5mm là một đầu cổng kết nối vô cùng phổ biến trên nhiều dòng thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, đầu cổng này lại được Apple loại bỏ kể từ thiết kế của iPhone 7 cho đến nay. Quyết định này đã gây nhiều phản ứng cả tích cực và tiêu cực đến từ cộng đồng quan tâm và các chuyên gia. Dù vậy, thực tế vẫn chứng minh đây là một nước đi đúng đắn của Apple. Vậy liệu đâu là lý do khiến ông lớn công nghệ lựa chọn quyết định này? Việc loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone có tác động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Sự tác động của việc loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone

Câu chuyện loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone của Apple

Jack âm thanh 3.5mm được tích hợp vào đa dạng thiết bị công nghệ từ điện thoại đến laptop, cho phép người dùng dễ dàng kết nối với dây tai nghe để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Loại đầu cổng này cũng được trang bị trên những dòng iPhone đời đầu cùng với cổng sạc. Tuy nhiên đến năm 2016, Apple đã chính thức khai tử cổng kết nối này trên iPhone 7 khi nhận thấy thiết kế này không hoàn toàn phù hợp với dòng điện thoại cao cấp của mình. Cho đến các dòng điện thoại mới hơn về sau này, người dùng cũng không thể thấy sự trở lại của jack cắm 3.5mm trên iPhone nữa.

Câu chuyện việc loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone

Động thái này từ Apple đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một nước đi sai lầm khi tiêu chuẩn thời bấy giờ của điện thoại thông minh là cần có cổng cắm tai nghe. Bất chấp những làn sóng chỉ trích đó, ông lớn “nhà Táo” vẫn giữ nguyên lập trường và quyết định loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone. Ban đầu, nhà sản xuất có bổ sung bộ chuyển đổi giúp người dùng mua điện thoại vẫn có thể kết nối tai nghe. Về sau, Apple đã dừng hẳn hành động này và thậm chí còn tiếp tục loại bỏ giắc cắm trên các dòng sản phẩm khác kể từ năm 2018.

Xem thêm: Các cách cắt video trên iPhone nhanh và đẹp

Lý do và tác động từ việc Apple bỏ jack tai nghe trên iPhone

Vào thời điểm năm 2016, khi iPhone 7 lần đầu tiên “vắng bóng” giắc cắm quen thuộc, thị trường đã xuất hiện nhiều phản ứng khác nhau. Vậy đâu là lý do khiến thương hiệu đi đến quyết định này? Liệu rằng sau 8 năm, hướng đi đột phá này đã đem tới cho Apple những gì?

Sự thay đổi đến từ các đối thủ cạnh tranh

Sau sự việc đó của Apple, không ít các đối thủ công nghệ khác đã tỏ ý không đồng tình khi loại bỏ cổng tai nghe trên điện thoại. Nhiều tên tuổi lớn trong ngành đã không bỏ lỡ “thời cơ” đưa ra những thông điệp chế nhạo “nhà Táo” về nước đi “lạ lùng”. Nhưng thời gian lại chứng minh điều ngược lại khi nhiều hãng cũng tiếp bước động thái này của Apple.

Sự thay đổi đến từ các đối thủ cạnh tranh

Một ví dụ tiêu biểu như khi Samsung loại bỏ giắc cắm tai nghe 3.5mm trên dòng máy Galaxy S20 – một dòng sản phẩm hàng đầu của gã công nghệ khổng lồ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Google cũng đã cho ra mắt dòng máy Google Pixel 5a không có jack 3.5mm dù trước đây từng chế giễu Apple về việc khai tử cổng tai nghe trên iPhone. Nhiều dòng điện thoại Android cũng đi theo hướng thiết kế bỏ cổng âm thanh này trong thời gian về sau đó, cho thấy rằng quyết định của Apple không những đi trước thời đại mà còn hoàn toàn phù hợp.

Lý do Apple loại bỏ cổng tai nghe

Có rất nhiều lý do cho việc thương hiệu tiến hành từ chối tích hợp iPhone với jack cắm âm thanh 3.5mm. Năm 2016, khi ra mắt iPhone 7, thương hiệu đưa ra quan điểm rằng Lightning là một cổng kết nối có tiêu chuẩn tổng thể tốt hơn cho việc xuất âm thanh. Từ đó, điện thoại iPhone được tối ưu hóa hơn khi sở hữu các linh kiện bổ sung phía trong không gian máy.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia và người dùng theo dõi thị trường công nghệ cũng cho rằng động thái này của Apple liên quan đến vấn đề “lời lãi” khi bán hàng. Việc khai tử cổng tai nghe trên iPhone trùng hợp vào đúng thời điểm tai nghe kết nối Bluetooth Beats by Dre của Apple ra mắt. Dù là sản phẩm mới trên thị trường nhưng dòng phụ kiện này đã đạt doanh số bán hàng kỷ lục, và là tiền đề của AirPods về sau này.

Lý do Apple loại bỏ cổng tai nghe

Apple ra mắt AirPods là hoàn toàn công khai và đạt được hiệu quả cao trong lĩnh vực tai nghe không dây, cho thấy việc loại bỏ cổng tai nghe cũng không hoàn toàn là “nước đi ngược”. Bên cạnh đó, quyết định này của thương hiệu cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nói chung, mở ra tương lai cho các thiết bị không dây.

Tạm kết

Với động thái loại bỏ cổng tai nghe trên iPhone, Apple rõ ràng đã thu về một khoản khổng lồ với việc phát triển ở một lĩnh vực thiết bị không dây rất tiềm năng. Quyết định của thương hiệu luôn độc đáo và mang tính tiên phong. Đó cũng là lý do Apple thành công vang dội như thời điểm hiện tại với các dòng máy iPhone, iPad, MacBook vô cùng tiên tiến.

Các thông tin trên được tổng hợp bởi Hoàng Hà Mobile. Nếu bạn quan tâm về các sản phẩm iPhone mới nhất đến từ Apple, đừng ngần ngại ghé thăm website Hoàng Hà Mobile để tham khảo và sắm ngay cho mình những mẫu máy thời thượng nhất.

TechVui
Logo
Shopping cart