Tối ưu hóa thẻ tiêu đề: Bản hướng dẫn đầy đủ cho bạn hiểu rõ nhất về title tags

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề Bản hướng dẫn đầy đủ cho bạn hiểu rõ nhất về title tags

Thẻ <title> rất quan trọng cho bất kỳ chiến lược SEO và đây là chìa khoá  nào để thành công.

Các thẻ tiêu đề bị thiếu, trùng lặp và viết kém đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả SEO của bạn.

Hãy đừng để cho điều này xảy ra với bạn.

Trong bài này sẽ giúp bạn hiểu những gì đi vào văn bản và tối ưu hóa một thẻ tiêu đề tuyệt vời.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề Bản hướng dẫn đầy đủ cho bạn hiểu rõ nhất về title tags

Thẻ tiêu đề là gì?

Mmoshark SEO tieu de

Thẻ tiêu đề là thẻ HTML tồn tại trong phần đầu của mỗi trang web. Nó cung cấp một gợi ý ban đầu hoặc bối cảnh về chủ đề đang nói đến của trang tương ứng.

Thẻ tiêu đề được thiết kể để nổi bật trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (thông thường nó được sử dụng làm liên kết có thể nhấp) cũng như trong cửa sổ trình duyệt.

Ngoài hai địa điểm đó, nó không không có tác dụng hiện thị nội dung như các nội dung web khác trên một trang nhất định (ví dụ: bản sao nội dung, nội dung hình ảnh và các khía cạnh khác) mà người dùng sẽ thấy ngay lập tức khi họ truy cập  trên trang.

Thẻ tiêu đề không phải là một yếu tố trực quan mà người dùng sẽ nhìn thấy trên trang web, do đó, thẻ tiêu đề đôi khi có thể bị bỏ qua.

Đồng thời, thẻ tiêu đề tự nó tác động không nhiều đến thứ hạng. Đúng ra thì – không có bất kì cái gì hoạt động một mình mà tốt – đặc biệt nếu nội dung của bạn có chất lượng thấp hoặc bạn đã bỏ bê những kỹ thuật SEO.

Dưới đây là tám khía cạnh quan trọng cần xem xét khi tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn để tìm kiếm.

Bối cảnh của page trong website

Trước khi bạn có thể viết một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa cẩn thận, bạn cần biết trang bạn đnag viết đó năm ở trong mục nào trong hệ thống các bài của bạn.

Thẻ tiêu đề trang chủ sẽ khác nhiều so với thẻ tiêu đề ở bài đăng hay trên blog hoặc trang sản phẩm.

Đối với các trang web có nhiều trang, việc đưa ra các thẻ khác nhau từ trang này sang trang khác có thể khó khăn. Đó là lý do tại sao lập bản đồ trang web của bạn là việc làm cần thiết và chính công việc này giúp bạn biết được bối cảnh của trang

Mỗi trang, bạn càng truy cập sâu, bạn càng có thể có được thông tin cụ thể hơn.

Bạn có thể sự dụng  lặp lại các từ và câu nhưng những từ khoá nên phải chi tiết hoá hơn từng bước đi sâu vào trang web của bạn.

Một ví dụ thương mại điện tử về thẻ tiêu đề ở các cấp độ khác nhau của trang web có ngữ cảnh phù hợp:

  1. Trang chủ: Quà tặng phù rể và quà tặng nam giới độc đáo của The Man Registry
  2. Trang chuyên mục sản phẩm: Bộ đồ nướng và quà tặng dụng cụ cho chú rể của The Man Registry
  3. Trang sản phẩm: Đồ dùng BBQ tùy chỉnh 5 món được thiết lập bởi The Man Registry

Sự nội dung liên quan trong trang

Bước tiếp theo để hiểu nơi trang phù hợp với hệ thống phân cấp của trang web nói chung là đánh giá nội dung trên trang.

Thẻ tiêu đề có tác động mạnh nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là khi những từ khoá xuất hiện ở tiêu đề cũng có mặt ở những phần như phần thân bài , hay trong alt hình ảnh, mô tả meta, URL và các khía cạnh khác của trang.

Việc bỏ qua nội dung trang khi viết thẻ tiêu đề là một việc làm tai hại vì có thể nó đóng góp cho tỷ lệ thoát trang cao hơn và cho thấy sự không liên quan của nội dung.

Bạn nên sử dụng các từ khoá trong thẻ tiêu đề, những từ mà cũng được sử dụng trong các phần khác của trang để liên kết chủ đề với nhau.

Cách để thẻ tag đúng

Thẻ tiêu đề trùng lặp không hữu ích cho người tìm kiếm hoặc công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn có các thẻ trùng lặp, bạn sẽ thấy chúng trong các báo cáo của Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools và bạn sẽ thường thấy rằng các công cụ tìm kiếm đã chọn bỏ qua thẻ tiêu đề của bạn và sử dụng nội dung khác được tìm thấy trên trang của bạn cho văn bản liên kết màu xanh trong SERP.

Khi nhiều trang có cùng một thẻ, các thẻ đó là vô dụng đối với công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu được cung cấp trong Google Search Console và Bing Webmaster Tools để tìm ra lỗi và kiểm tra thủ công những những cụng cụ hỗ trợ on-seo và  công cụ thu thập dữ liệu nào trên trang.

Nếu bạn có các thẻ trùng lặp trong trang web của mình, hãy chỉnh sửa lại những thẻ đó.

Sử dụng tùy chọn động khi có thể

Nếu bạn có một trang web lớn, hoặc một trang web có lượng dữ liệu động lớn – như trang web thương mại điện tử – hãy tìm cách mã hóa ngữ nghĩa các thẻ của bạn.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung và nền tảng trang web sẽ tự động tạo thẻ tiêu đề khi bắt đầu.

Nếu bạn muốn ghi đè hoặc tùy chỉnh thẻ tiêu đề mặc định, hãy làm việc với nhà phát triển website của bạn hoặc trong cài đặt nền tảng trang web của bạn để tìm cách thêm chi tiết và tùy chỉnh ở các cấp độ khác nhau.

Bạn càng có thể mở rộng quy mô và không phải quản lý thủ công hàng trăm hoặc hàng nghìn thẻ thì càng tốt.

Một ví dụ về cấu trúc động có thể bao gồm một số văn bản tiêu chuẩn trong tất cả các thẻ trang sản phẩm nhưng với tên cụ thể của sản phẩm được điền từ cơ sở dữ liệu.

Ví dụ: đó có thể là quà tặng của chú rể [sản phẩm tên] từ The Man Registry. Tên sản phẩm được đặt trong ngoặc đơn là một biến sẽ đặt một phần của tiêu đề với tên sản phẩm thực tế trong cơ sở dữ liệu.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải viết thủ công tất cả các thẻ tiêu đề sản phẩm và có thể đảm bảo chúng là duy nhất. Đối với trường hợp bạn có cùng các sản phẩm có biến thể hoặc thuộc tính như màu khác nhau – bạn cũng có thể xem các cách để thêm nhiều biến hơn từ cơ sở dữ liệu.

Tìm kiếm sử dụng từ khóa tiềm tàng

Tất cả chúng ta đều biết đến những khoảnh khắc chúng ta thực sự muốn tìm câu trả lời cho một cái gì đó cụ thể, nhưng các trang web xếp hạng hàng đầu đang trả lời một câu hỏi khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nội dung tuyệt vời mà không được chú ý.

Biết khách hàng của bạn đang tìm kiếm gì và cách họ đang tìm kiếm là rất quan trọng để tối ưu hóa thẻ tiêu đề

Nếu bạn không biết những từ và cụm từ mà khách hàng đang sử dụng khi họ đang tìm kiếm, thì bạn có nguy cơ đoán sai là rất cao.

Đừng bỏ qua nghiên cứu từ khóa hoặc bỏ qua nó khi bạn đang tối ưu hóa thẻ tiêu đề.

Bạn không phải lo lắng về mọi phiên bản nghĩa đen của từ khóa hoặc cụm từ trong kỷ nguyên SEO dựa trên ngữ cảnh hiện tại, nhưng bạn cũng có thể bỏ qua người tìm kiếm và ý định của họ.

Mục tiêu của bạn cho một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa là để phù hợp với từ ngữ mà bạn sử dụng với những gì đang được tìm kiếm miễn là mục đích nhận thức là trọng tâm của nội dung của trang.

Kêu gọi hành động trong SERP

Hãy nhớ rằng thẻ tiêu đề sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản trong liên kết màu xanh lam trong trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Đây là một điều đáng chú ý và thông điệp được nêu ở đây ảnh hưởng lớn đến quyết định của người tìm kiếm về việc có nên nhấp qua trang web của bạn hay chuyển sang kết quả tìm kiếm tiếp theo.

Trọng tâm của bạn phải là trả lời câu hỏi, nhu cầu hoặc mong muốn của người tìm kiếm.

Có một tầm nhìn rõ ràng về những gì trang của bạn nói về và kết quả mong muốn là gì cho bạn và khách truy cập của bạn là rất quan trọng.

Nếu bạn đang cố gắng thực hiện quá nhiều mục tiêu kinh doanh trên một trang, có thể khó tập trung đủ rõ ràng vào việc kêu gọi hành động (CTA) là gì. Nếu bạn thấy đây là trường hợp của bạn đang mắc phải, hãy xem xét chia nội dung của bạn thành nhiều chủ đề và trang hơn.

Giống như nghệ thuật viết tiêu đề quảng cáo văn bản PPC vững chắc, thẻ tiêu đề cần phù hợp với ý định của người tìm kiếm để kiếm được nhấp chuột của họ.

Khi viết thẻ tiêu đề của bạn, hãy nhớ rằng thẻ bị Google cắt ngắn ở 70-71 ký tự. Người dùng sẽ không nhìn thấy bất kỳ từ nào nếu bạn viết  qua số lượng ký tự đó.

Đưa những từ và câu quan trọng của bạn trong đó. Hãy cố gắng viết  súc tích, trực tiếp và ưu tiên các từ quan trọng xuất hiện càng sớm trong thẻ tiêu đề của bạn càng tốt.

Ví dụ: bạn có thể có thẻ tiêu đề trang chủ với độ hay trung bình thẻ tiêu đề của: quà tặng G Groommen và quà tặng dành cho nam giới độc đáo của The Man Registry.

Bạn có thể thử nghiệm với thẻ tiêu đề có chứa những hành động tiềm tàng hơn như: “  Cửa hàng những chú rể tốt nhất và những người đàn ông độc đáo nhất về quà tặng tại The Man Registry”

Đừng cố gắng quá sức – cố quá cũng thành quá cố

Tránh các tiêu đề tìm kiếm lặp đi lặp lại và spam.

Chống lại sự cám dỗ của việc tối ưu quá mức với thẻ tiêu đề của bạn.

Các công cụ tìm kiếm được tập trung vào ngữ cảnh – chứ không phải sử dụng từ khóa, tần suất và mật độ.

Chọn những từ rõ ràng về chủ đề của trang và ý định và gắn với chúng trong thẻ tiêu đề.

Bạn có thể thêm nội dung để giải thích cho thẻ tiêu đề đó hơn

Một ví dụ về thẻ tiêu đề “nguy hiểm”  sẽ là: Quà tặng chú rể, Quà tặng chú rể, Quà tặng cho nam giới, Quà tặng độc đáo.

NHồi nhét lặp lại  quá nhiều là một cách dẫn đến rắc rối rất nhanh

Luôn giữ quan điểm đúng đắn về tác động đến từ thẻ tiêu đề

Bạn cũng không nên nhấn mạnh thái quá đến tầm quan trọng hoặc tác động của mỗi thẻ tiêu đề.

Mặc dù bạn có thể thấy tối ưu hóa tất cả các thẻ tiêu đề trên trang web của mình mang lại những tín hiệu tích cực, nhưng bạn đừng mong rằng thẻ tiêu đề là chìa khóa thành công của SEO.

Tối ưu hóa tìm kiếm toàn diện là quan trọng hơn nhiều.

Trong nhiều trường hợp, tối ưu hóa thẻ tiêu đề chỉ là điểm khởi đầu hoặc điểm vào cho đến khi bạn đứng đầu SERPs – thực hiện các điều chỉnh nhỏ và dành thời gian để ám ảnh với những thay đổi từ ngữ nhỏ để xem cách chúng ảnh hưởng đến thứ hạng tại một vị trí thời gian.

Nguồn: searchenginejournal.com

Dịch: SEO Expert

TechVui
Logo
Shopping cart