Làm cách nào để vừa kiếm được tiền vừa đi du lịch khắp thế giới ?

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-10

Karolis Rimkus đã gọi video call cho chúng tôi từ Louisiana vào buổi sáng sớm, trông anh cực kì sảng khoái và thoải mái, ắt hẳn đêm qua anh đã có một buổi tối ngon giấc. Hoặc, đó là vẻ bề ngoài của những người đã trải qua 8 tháng du lịch vòng quanh thế giới.

Karolis đến từ Lithuania, nhưng anh đang ở Mỹ trong chuyến du lịch cùng với vợ mình. Toàn bộ chi phí chuyến đi được trả bằng tiền anh kiếm được từ cửa hàng Dropshipping, cửa hàng mà anh kinh doanh kiếm thêm trong thời gian anh còn làm việc tại công ty.

7 năm về trước, Karolis là một nhân viên công sở chính thống, cuộc sống xoay quanh khung giờ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Anh làm việc tại các công ty truyền thông và trong các phòng ban marketing, sử dụng kĩ năng của mình để phát triển kinh doanh cho người khác. “Tôi luôn làm việc cho người khác, không làm gì cho riêng mình cả” – Anh nói.

Rồi đầu năm 2017, Karolis và vợ mình quyết định dành thời gian để thay đổi. Họ để dành tiền và ấp ủ kế hoạch cùng nhau đi du lịch khắp châu Á trong 3 tháng.

Và, cuối cùng, mọi chuyện dần trở nên tốt hơn.

Việc kinh doanh của Karolis không chỉ giúp anh tiết kiệm được khoản tiền để đi du lịch trong 3 tháng mà còn đủ để đi khắp thế giới trong 8 tháng. Họ đã đến thăm Trung Quốc, Hồng Kong, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Lào, Thái Lan (1 lần nữa), Campuchia, Việt Nam, Đài Loan và Nhật Bản, và điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình là nước Mỹ từ LA đến New York.

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-2

Vợ chồng Karolis

Dấu hiệu khởi đầu của một nhà kinh doanh

Khi nghĩ lại, từ lúc nhỏ đã có những dấu hiệu cho thấy tương lai Karolis sẽ trở thành nhà kinh doanh. Khi còn là 1 thiếu niên, anh đã dành thời gian để lập ra website cho riêng mình, luôn luôn thử các ý tưởng mà anh cảm thấy chúng chắc chắn phát triển.

Theo những gì anh có thể nhớ được, chúng là một diễn đàn thảo luận về tất cả các thể loại nhạc, 1 blog nói về các thảm họa thiên nhiên, và 1 cách phức tạp kiếm ra tiền bằng việc thu hút lượng truy cập cho website thông qua một chuỗi những đường link. Mặc dù cuối cùng chúng đều sập hết.

Và như những nhà kinh doanh khác, anh đã không để những thất bại của quá khứ ngăn anh đến với những ý tưởng mới, và mong muốn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ luôn luôn hiện diện trong anh.

Làm sao để có thể kiếm tiền Online: Khảo sát tỉ mỉ những lựa chọn

Khi thế giới đang réo gọi, Karolis đã sáng tạo ra nhiều cách khác nhau để có thể nhanh chóng kiếm ra tiền cho chuyến du lịch. Anh cần tìm ra cái gì đó mà anh có thể vừa làm nó vừa có thể tiếp tục công việc toàn thời gian của mình. Karolis tìm trên internet cách mà anh có thể dùng những kĩ năng marketing để kiếm tiền online.

Anh thử affiliate marketing (tiếp thị liên kết), nhưng nó phức tạp, tốn thời gian và kết quả mang lại không ấn tượng. Cuối cùng, anh không thấy hứng thú với nó.

Vào một ngày khi đang lướt Facebook, anh phát hiện ra Dropshipping. Một người bạn đã đăng bài báo về những người kinh doanh kiếm được những khoản doanh thu không thể tin nổi từ cửa hàng của họ. Nó làm anh tò mò. Khi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, anh đọc được cách hướng dẫn sử dụng mô hình dropshipping để xây dựng cửa hàng online một cách nhanh chóng, dễ dàng và ít rủi ro tài chính.

Mô hình dropshipping không yêu cầu chủ cửa hàng phải đầu tư để mua hàng lưu kho. Người cung cấp sẽ giữ hàng trong kho của họ, và chỉ khi chủ cửa hàng bán được mặt hàng họ mới phải trả tiền cho nhà cung cấp. Sau đó nhà cung cấp sẽ ship hàng thẳng tới khách hàng. Đây là mô hình chuỗi cung ứng đã được các công ty lớn áp dụng như: Walmart, Best Buy và Costco.

Karolis đang tìm kiếm một công việc kiếm thêm tiền mà anh có thể thiết lập nhanh chóng, không mang lại nhiều rủi ro tài chính, và một công việc mà anh có thể làm vào thời gian rảnh rổi như buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Dropshipping đáp ứng được tất cả những điều đó.

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-8

Hình thành thói quen cho công việc kinh doanh kiếm thêm

Việc tạo ra một thói quen là chìa khóa đối với những người đang kiếm thêm công việc để tăng nhập và người có ít thời gian cho việc kinh doanh. Từ thứ hai đến thứ sáu, Karolis có thể làm công việc toàn thời gian ở vị trí người quản lý thương hiệu, nhưng vào những ngày chủ nhật anh làm công việc Dropshipping.

Vào chủ nhật, anh sẽ đến văn phòng, nơi lúc này trở nên vắng vẻ và có ít thứ gây phân tâm, và dùng thời gian từ sáng đến tối cho cửa hàng mình.

Khi là 1 side-hustler, thách thức đặt ra là bạn phải biết sắp xếp sự ưu tiên của mình. Khi mà mọi thứ và mọi người đều đòi hỏi sự chú ý của bạn. Thời gian của bạn phải chia cho công việc kinh doanh làm thêm, bạn bè và gia đình, những sở thích cá nhân.

Mặc dù anh dành cả các ngày chủ nhật để làm việc nhưng anh vẫn thấy cửa hàng tiêu tốn rất nhiều thời gian rảnh của mình

“Khi tôi dính vào nó, tôi nghĩ tôi đã làm 24/7” , anh nói.

Anh cũng thừa nhận rằng thỉnh thoảng thật khó để hi sinh. “Tìm kiếm thời gian rảnh để làm việc trên website là một thử thách. Vào các ngày chủ nhật, tôi không có thời gian dành cho vợ mình. Tôi phải ngưng mọi hoạt động vui chơi với mọi người. Bạn thật sự phải cống hiến cho nó”

Lập ra cửa hàng và quyết định sản phẩm bán

Khi bắt tay vào việc, Karolis mới nhanh chóng nhận ra có nhiều thứ anh không biết. “Tôi biết công việc cần làm như thế nào vì tôi làm trong ngành marketing ,nhưng tôi không biết phải xây dựng website ra sao, bán sản phẩm như thế nào, làm sao tìm được nguồn cung ứng sản phẩm” – Anh nói.

Để quyết định sản phẩm bán, anh tìm lại trong sở thích của mình “Tôi đọc thấy có nhiều người khuyên rằng hãy thử bán hàng loạt các sản phẩm, đừng có chăm chăm vào chỉ mỗi sản  phẩm mình thích, nhưng tôi biết nếu mà tôi làm theo điều đó thì tôi sẽ chẳng biết gì về sản phẩm cả, nó sẽ khó cho tôi”

Vì vậy, anh chọn cái sở thích mà anh thường làm ngay khi vừa mở mắt ra khỏi giường vào buổi sáng ….chạy bộ

“Tôi là một người đam mê chạy bộ. Tôi chạy marathon, tham gia các cuộc đua và luyện tập 5 lần/ 1 tuần”, anh nói

Khi thường xuyên chạy bộ, bạn sẽ cần những sản phẩm chuyên dụng dành cho nó. Với con mắt biết nhìn đồ, anh có thể tìm thấy những sản phẩm tuyệt vời cho cửa hàng

Anh dùng Oberlo để tìm sản phẩm bán. Ứng dụng này cho phép anh liên kết cửa hàng online của mình với các nhà cung cấp dropshipping, kéo chi tiết hàng tồn chỉ với một cú click chuột. Anh đăng ký tài khoản Shopify, giúp liên kết cửa hàng với Oberlo, và tiến hành công việc.

Xây dựng cửa hàng và có được đơn hàng đầu tiên

Ban đầu, mọi việc diễn ra chậm chạp. “Tôi phải thử rất nhiều thứ”, anh nói , “Nhưng thực sự, đó là một công việc thú vị”. Đi qua hết cả quá trình, từ dễ đến khó, là điều quan trọng, anh nói “Giống như việc nhận được một phần thưởng khi bạn thành công trong từng phần nhỏ của cuộc hành trình, ví dụ như là việc đóng đinh trang sản phẩm”

Dần dần, cửa hàng của anh bắt đầu được hình thành. Anh dành thời gian để thêm những sản phẩm mới và tinh chỉnh các thiết kế của cửa hàng. Anh nhảy vào công việc Marketing, thiết lập các phương tiện social media trên Tumblr, Pinterest, Facebook và Instagram

Anh tạo ra các chiến thuật cho riêng mình và cố gắng thu hút khách hàng ở bất cứ nơi nào họ  online. “Tôi đã tạo profile và tham gia vào diễn đàn cho những người chạy bộ, tôi đọc những lo âu của họ về những cái quần chạy bộ dởm và những cái băng đô tồi tệ, và đưa ra cách giúp cải thiện chúng, và dẫn họ đến với những sản phẩm của tôi ở đó”

Lượng truy cập bắt đầu chảy vào

Nhưng sau hai tháng mở cửa, anh chẳng có được một đơn hàng nào. Không có gì hết.

“Tôi đã ở cái thời điểm mà nghĩ rằng tất cả mọi nỗ lực marketing trên mạng của mình luôn luôn thất bại”

Anh đã nản lòng. Một lần nữa, anh lại dành rất nhiều thời gian để xây dựng một cái gì đó thất bại.

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich

Chờ đã, điều gì đã sai lầm ở đây?

Đó là lúc dừng lại, quay lại từng bước và xem lại những gì đang xảy ra. Nếu mọi người vào cửa hàng, không mua gì cả, ắt hẳn phải có gì đó ở đây mà anh không nhìn ra

Anh đã sử dụng bản đồ nhiệt để biết vùng nào trên website khách hàng dành nhiều thời gian nhất và điều chỉnh lại những cái chưa đúng.

“Tôi không có ấn tượng về số lần mình đã kiểm tra website. Nguồn cung cấp cho tôi cái nhìn tổng quát có giá trị nhất là từ hotjar.com, nơi có hàng tá những ghi chép lại hành vi khách hàng, và bạn có thể thấy được website mình sai ở đâu và cần cải thiện điều gì.”

Anh thay đổi chiến lược marketing và quyết định tập trung vào chỉ một kênh duy nhất thực sự, thực sự, thực sự tốt, thay vì dàn trải một cách mỏng manh những nỗ lực trên nhiều kênh. Anh tập trung gấp hai lần vào Instagram, kênh mà anh thân thuộc nhất. Tập trung vào sáng tạo nên nội dung gắn kết sản phẩm, và thiết lập các mối quan hệ với các influencers (người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng) để giúp quảng bá sản phẩm của mình.

Và rồi mọi thứ đã đến. Thình lình … ka-ching!

Đơn hàng đầu tiên của anh ấy.

Những điều này đã hoạt động hiệu quả dẫn đến sự thành công cho cửa hàng

“Đó là giây phút thật đáng nhớ” – Anh nói. Và  là động lực để anh tiếp tục.

Và ngay khi bắt đầu phát triển cửa hàng và doanh số bán, Karolis cũng phát hiện ra được những điều có giá trị để đầu tư thời gian vào:

  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng
  • Lựa chọn sản phẩm và mô tả chi tiết sản phẩm
  • Phát triển một thương hiệu với social media

Dịch vụ chăm sóc khách hàng là cái mà anh chú trọng ngay từ khi bắt đầu. “Tôi cố gắng hồi đáp chỉ trong một vài giờ hết sức có thể, để làm cho khách hàng thấy mọi thứ dễ dàng hơn” Anh nhận ra rằng anh có thể giảm thiểu số lượng các yêu cầu hoàn tiền với dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc. Đối với những ai yêu cầu hoàn tiền, anh sẽ giải quyết những yêu cầu của họ một cách nhanh chóng, lịch sự và gửi họ một phiếu mua hàng cho lần mua hàng tiếp theo. Chiến thuật này đã phát huy hiệu quả, và thường kết thúc với việc anh bán được nhiều hơn.

Khi bắt đầu với sản phẩm, sự chú ý vào chi tiết là chìa khóa. Thay vì thêm một danh mục khổng lồ các mặt hàng phổ biến, khá phổ biến vào cửa hàng của mình, anh đã dành hàng giờ tìm kiếm sản phẩm, cẩn thận chọn lấy những mặt hàng ưa nhìn nhất, có chất lượng nhất. Anh dành hàng giờ để viết những đoạn mô tả cho sản phẩm, mục đích để cung cấp thông tin nhiều hơn cho sản phẩm để khách hàng không phải tìm ở những website khác.

Để quảng bá cho cửa hàng, Karolis sử dụng các phương tiện social media. Nhưng thay vì bơm tiền vào để quảng bá cho cửa hàng, anh tập trung vào xây dựng thương hiệu đáng tin cậy

Karolis khai thác nguồn khách hàng từ những cộng đồng đam mê chạy bộ có sẵn trên Instagram, đăng những nội dung cổ vũ và đưa ra những lời khuyên giúp họ cải thiện việc chạy bộ,

Để giúp cho những nội dung của mình vươn đến những đối tượng khách hàng khác, anh sử dụng chiến lược marketing Influencer đầy sáng tạo

“Lúc đầu, tôi đã làm việc với rất nhiều Influencer. Tôi gửi những mặt hàngcó thể làm quà tặng hoặc những mặt hàng miễn phí cho nhiều Influencers nhỏ, những người mà có lượt theo dõi là 8000, để đổi lấy sự quảng bá của họ. Nó hoạt động hiệu quả, và tôi có thể phát triển cửa hàng và bán được hàng.

Khi trang của anh đạt hơn 15.000 lượt theo dõi, anh thay đổi công nghệ. Với một lượng người xem hùng hậu, anh có thể đưa ra lời đề nghị với các Influencers đang có triển vọng cơ hội xuất hiện trên trang của anh. Họ sẽ mua hàng từ cửa hàng anh, chụp ảnh của họ đang mặc nó, và anh sẽ đăng những tấm ảnh của họ vào trang mình. Với chiến thuật win-win thông minh đã giúp anh đẩy mạnh được việc doanh số bán, uy tín và lượt người xem.

Phá vỡ kỉ lục bán hàng cao nhất trong tháng.

Ngay khi mùa xuân đến, thời tiết trở nên ấm áp hơn, Karolis biết mọi người có thể chạy bộ nhiều hơn. Điều này có nghĩa là họ sẽ tìm kiếm những bộ quần áo chạy bộ mới. Bây giờ là thời gian để bán hàng.

Anh đã lên lịch đăng bài trên Instagram và Facebook và bắt đầu làm việc rộng rãi hơn với nhiều Influencers, phân nhánh ra ngoài thị trường cốt lõi để tìm kiếm những người khách hàng mới.

Một trong số những Influencer tốt nhất mà anh hợp tác đã làm anh ngạc nhiên hết sức. Anh liên hệ với với một blogger đã làm mẹ ở ngoại ô vì anh nhận thấy rằng cô ấy gây ra nhiều sức ảnh hưởng trên Instagram. Trong khi cô ấy chẳng biết gì về chạy bộ hoặc thể dục, cô ấy vẫn có một lượng người theo dõi trung thành. Anh liên hệ với cô và gửi cho cô những sản phẩm miễn phí để cô ấy xem thử. Khi nhận được cô ấy đã đăng những tấm hình chụp những đứa con của mình đang mở quà vào Instagram Stories. Fan của cô ấy đã rất thích nó, tin tưởng vào đánh giá của cô ấy và doanh số bán của anh cũng tăng theo.

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-4

Influencer

“Đừng ngại thử sức với các ý tưởng của mình” – Anh nói. Như một người có ảnh hưởng đến thành công của bản thân bạn, bạn không bao giờ biết được mình sẽ đạt được những gì. “Tôi sẽ không bao giờ biết được nếu tôi không thử nó”

Cuối tháng năm, nhờ vào chiến lược “sát thủ” trên Instagram và thời cơ thuận lợi, doanh thu của anh đạt 5000$

Khi Karolis với vợ rời đi cho chuyến du lịch vào tháng 9, công việc kinh doanh đã đi theo anh . Sau tất cả, lợi nhuận trung bình anh thu được hàng tháng là 2000$, và để có được điều này anh chỉ bỏ ra vài giờ trong 1 tuần để kinh doanh.

Người du mục trong thời đại số

Đúng như phong cách người du mục trong thời đại số, cả thế giới trở thành văn phòng của anh. Có những ngày là ở một chiếc võng trên bãi biển, làm việc dưới ánh nắng mặt trời với laptaop, âm thanh tiếng sóng vỗ bên tai

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-6

Văn phòng làm việc di động

Những lần khác thì không quá quyến rũ đến vậy.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, anh đã có một cuộc gặp quan trọng qua Skype, anh đã phải xây dựng một trạm làm việc tạm thời trong phòng tắm nhỏ ở khách sạn, nơi duy nhất trong cả căn phòng có đường kết nối internet ngon lành và ổ cắm điện hoạt động

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-7

văn phòng “dã chiến” trong nhà tắm

Dĩ nhiên, sự ham học hỏi của một người làm kinh doanh không bao giờ được thỏa mãn, vì vậy trong suốt chuyến đi của mình, anh bắt đầu tìm kiếm một công việc có thể kiếm thêm khác. Vào thời gian đó, anh đang sử dụng những kĩ năng social media mà anh ấy học được trong vài tháng chạy thử với cửa hàng để giúp người khác phát triển việc kinh doanh của họ

Vào tháng 2, doanh số bán đồ chạy bộ giảm xuống trong suốt những tháng mùa đông, và việc tiếp thị social media nhanh chóng đi lên, anh quyết định bán cửa hàng kinh doanh đồ chạy bộ. Anh rao bán trên Exchange Marketplace, và bán nó với mức giá bằng 5 tháng tiền lương khi anh còn làm việc toàn thời gian, chỉ trong vòng 1 vài tuần.

cac-cach-kiem-tien-khi-di-du-lich-5

Hơn 10 tháng kinh doanh, Karolis thu về 14.960$

Gần hết cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh đã dành ra vài phút để nhìn lại những ảnh hưởng của cửa hàng dropshipping đến cuộc đời anh ấy:

“Nó hoàn toàn thay đổi cách mà tôi sống” – Anh kết luận

Không những có đủ tài chính cho chuyến đi vòng quanh thế giới, mà những kĩ năng anh có được sẽ mở ra cho anh những cơ hội mới trong tương lai. Với những hiểu biết về marketing social media, anh có thể vĩnh biệt cuộc sống công sở, làm chủ thời gian và công việc của mình, và làm việc từ bất cứ đâu trên thế giới.

Những thủ thuật hàng đầu của Karolis cho những người muốn kinh doanh để kiếm thêm thu nhập

  1. Hãy tạo cho mình niềm vui. “Khi bạn thích điều gì đó, bạn cảm thấy rất thoải mái khi dành thời gian cho nó, đam mê nó và làm hết sức mình” Anh khuyên những người kinh doanh nên tập trung vào loại sản phẩm mà họ thích và marketing theo cách mà họ muốn. Có rất nhiều chiến lược marketing khác nhau để thử, tại sao không chọn cái tạo cho bạn vui?
  2. Chọn môi trường làm việc cẩn thận. Nếu bạn có ít thời gian cho việc kinh doanh, bạn nên chắc chắn rằng mình sử dụng nó hiệu quả. Với anh, điều này có nghĩa là tìm đến một nơi mà không có gì hết ngoài công việc. “Thậm chí nếu tôi ở nhà một mình, tôi cũng sẽ đi đến quán café, bởi vì đó là nơi mà không có cái tủ lạnh nào để làm bạn phân tâm với việc tối nay ăn gì, không có công việc giặt ủi nào đang chờ bạn hoàn thành, hoặc thậm chí không có ai nói chuyện hoặc làm bạn phân tâm”
  3. Chọn lựa điều mà bạn cần tập trung thời gian. Thực tế là bạn không có nhiều thời gian để làm hết mọi thứ. Hãy tập trung vào những thứ quan trọng nhất, và cố gắng thuê ngoài phần còn lại. Đối với Karolis, điều này có nghĩa là tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng, social media, và lựa chọn sản phẩm chất lượng cao. Khi đi vào kinh doanh, bạn sẽ dần biết được đâu là cái quan trọng. Khi không còn nhiều thời gian nữa, anh nói: “Bạn phát triển kĩ năng để biết được đâu là cái cần dành thời gian và đâu là cái phải thuê ngoài”
TechVui
Logo
Shopping cart